Nhôm Việt Nam đứng trước vận hội mới

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, ngành xây dựng, nước ta sẽ có tốc độ tăng trưởng khoảng 10% trong năm 2017. Tốc độ tăng trưởng khả quan này là tiền đề cho ngành vật liệu xây dựng phát triển. Ngành vật liệu nhôm cũng không nằm ngoài xu thế, khi vật liệu nhôm đang dần khẳng định và chiếm vị thế quan trọng lớn trong xây dựng hiện đại.

Thị trường tiềm năng
Theo Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) lượng tiêu thụ trong nước đối với nhóm ngành vật liệu nhôm mỗi năm tăng trung bình từ 15 đến 20%, đây là kim loại màu có tính ứng dụng cao và được người tiêu dùng ưa chuộng.
Đặc biệt từ cuối năm 2015, suốt năm 2016, khi địa ốc Việt Nam có dấu hiệu ấm trở lại, đây là cơ hội cho ngành vật liệu xây dựng trong nước, trong đó có ngành nhôm phát triển. Thị trường vật liệu nhôm cũng vì thế mà nóng lên. Nhưng “sự nóng lên” này lại càng hấp dẫn các nhà đầu tư ngoại có tiềm lực về tài chính và bề dày về sản xuất nhôm. Họ nhanh chóng thâm nhập và lấn sâu vào thị trường Việt Nam. Đây là rào cản rất lớn cho những doanh nghiệp sản xuất nhôm trong nước vốn chưa có đủ nguồn lực về mọi mặt. Sản phẩm nhôm thanh nội phải chịu sự cạnh tranh không cân sức. Đặc biệt là phân khúc thị trường nhôm thanh cao cấp.
Theo bà Nguyễn Thị Dung – Chủ tịch HĐQT Nam Hải Group: “Các nhà đầu tư “ngoại” hầu như chiếm lĩnh ở thị phần nhôm cao cấp do phân khúc này có tỷ suất đầu tư cao, chất lượng và các thông số kỹ thuật lại có yêu cầu rất khắt khe. Các doanh nghiệp Việt còn khá do dự, chưa dám mạnh dạn “nhắm” vào thị trường này”.
Tình trạng này dẫn đến thị trường Việt Nam phải nhập siêu phân khúc sản phẩm này. Điều này đặt một gánh nặng không nhỏ lên ngành nhôm trong nước. Bởi khi khách hàng quen với mặt hàng ngoại sẽ rất khó để đưa các sản phẩm nội vào thị trường nếu không đáp ứng tốt về chất lượng và giá thành. Nhưng lại là cơ hội lớn nếu sản phẩm nhôm nội đạt chất lượng và mang lại lợi thế về giá thành.
Nguồn: http://dantri.com.vn/kinh-doanh/nhom-viet-nam-dung-truoc-van-hoi-moi-20170619101206453.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *