EU phát hiện thép Trung Quốc phù phép thành thép “Made in Vietnam” để trốn 9,6 triệu USD tiền thuế

Theo ước tính, 90% tổng giá trị thép Việt Nam vận chuyển sang Hoa Kỳ được sản xuất tại Trung Quốc.
Văn phòng chống gian lận của Liên minh châu Âu (OLAF) cho biết đã tìm thấy thép Trung Quốc được vận chuyển qua Việt Nam để tránh thuế khối.

OLAF nói với Reuters rằng, khoảng 8,2 triệu euro (tương đương 9,6 triệu USD) thuế chống bán phá giá đã được trốn tránh khi thép tráng hữu cơ từ Trung Quốc được vận chuyển qua Việt Nam và cấp giấy chứng nhận xuất xứ của Việt Nam.

 

 

 

 

Khuyến nghị về tài chính đã được gửi cho các cơ quan hải quan của Bỉ, Hy Lạp, Slovenia, Ý, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Lithuania, Rumani và Thụy Điển để thu hồi khoảng 8,2 triệu euro thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp.

Một nguồn tin của Ủy ban châu Âu cho biết, không có cuộc điều tra liên tục về vấn đề này, tuy nhiên các nhà chức trách sẽ không ngần ngại bắt đầu một cuộc điều tra nếu họ nhận thức được các cáo buộc gian lận.

Các nhà sản xuất thép phương Tây đang hy vọng EU sẽ đưa ra một vụ gian lận thương mại tương tự như ở Hoa Kỳ”.

Nhà phân tích Setherd Rosenfeld của công ty chứng khoán Jefferies cho biết: “Nếu EU áp dụng thuế chống lại thép Trung Quốc đối với hàng nhập khẩu từ Việt Nam, nó sẽ giúp tạo kẽ hở cho các nhà sản xuất châu Á tiếp cận thị trường chung châu Âu”.

Hoa Kỳ sẽ sớm ra phán quyết về việc liệu các nhà sản xuất thép của Trung Quốc có phải chịu những khoản thuế của Hoa Kỳ đối với các chuyến hàng được chuyển sang Việt Nam để chế biến thành thép chống cán nóng và chống ăn mòn, trước khi bán sang Hoa Kỳ.

Theo một số ước tính, đến 90% giá trị thép Việt Nam vận chuyển sang Hoa Kỳ được sản xuất tại Trung Quốc.

Hoa Kỳ cũng đang điều tra một trường hợp tương tự liên quan đến 1 triệu tấn nhôm Trung Quốc được vận chuyển tới Việt Nam và sau đó đến Mexico bị cáo buộc trốn tránh nhiệm vụ của Hoa Kỳ. Trung Quốc hiện sản xuất một nửa sản lượng nhôm thế giới.

“Vụ kiện của OLAF chắc chắn sẽ làm gia tăng những nghi ngờ của Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Cũng không có gì đáng ngạc nhiên nếu có khiếu nại của EU về việc gian lận thông qua Việt Nam”, Laurent Ruessmann, một đối tác của công ty luật FieldFisher cho biết.

Reuters cho biết, Eurofer – nhóm vận động hành lang đại diện cho quyền lợi các công ty thép, từ chối bình luận về vấn đề này. Các cơ quan chức năng ở Việt Nam không trả lời, trong khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ chưa được thông báo về vụ kiện của Hoa Kỳ hay OLAF.

Theo báo cáo của Cục Thép Thế giới (ISSB), năm 2016, nhập khẩu thép cán nguội và chống ăn mòn của Trung Quốc đã giảm gần 45.000 tấn so với 1,2 triệu tấn năm 2015.

Trong cùng kỳ, nhập khẩu hai sản phẩm này từ Việt Nam của Hoa Kỳ đã tăng gấp 10 lần lên gần 700.000 tấn.

Tại EU, nhập khẩu thép chống ăn mòn của Trung Quốc, tăng gần gấp đôi vào năm ngoái, đã ổn định trong năm nay tính đến tháng 8, nhập khẩu từ Việt Nam tăng từ mức không đáng kể .

EU áp đặt thuế tạm thời đối với thép chống ăn mòn của Trung Quốc vào tháng 8 năm nay.

Theo Reuters, Việt Nam, quốc gia nhập khẩu thép lớn thứ sáu thế giới, đã vấp phải nhiều nghĩa vụ đối với thép Trung Quốc trong những năm gần đây, khi nỗ lực xây dựng một ngành công nghiệp thép địa phương và khắc phục thâm hụt thương mại thép với Trung Quốc.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), sản lượng thép của Việt Nam đã tăng gần gấp đôi trong năm ngoái lên 21,15 triệu tấn.

Trung Quốc chiếm khoảng 60% kim ngạch xuất khẩu thép của Việt Nam và hơn 1/5 lượng thép xuất khẩu toàn cầu.

“Một thị trường thép phát triển nhanh đang đầu tư vào năng lực nội bộ và xây dựng các rào cản thương mại không thể là một lợi ích lâu dài cho ngành công nghiệp toàn cầu”, ISSB cho biết trong một bài viết về Việt Nam.

EU hiện nhập khẩu thép lớn nhất thế giới, theo sau là Hoa Kỳ.

(Theo Reuters)

Nguồn: http://www.nhadautu.vn/eu-phat-hien-thep-trung-quoc-phu-phep-thanh-thep-made-in-vietnam-de-tron-96-trieu-usd-tien-thue-d4502.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *